Tham tu Da Nang

Thám tử Đà Nẵng

thám tử đà nẵng

Tổng hợp điểm mới nhất trong luật hôn nhân mới được cập nhật
Điểm mới trong luật hôn nhân và gia đình năm 2014, là luật đang được áp dụng và có hiệu lực nhất cho đến thời điểm này, trong đó luật có những điểm mới sau đây được thám tử đà nẵng cập nhật thường xuyên :

 


1. Áp dụng tập quán trong hôn nhân và gia đình

Trong luật hôn nhân năm 2014 sẽ có điều 7 quy định mà bạn cần biết : “tập quán là nét văn hóa đặc biệt của mỗi dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, khi không bị pháp luật cấm hay quy định theo điều 2 luật hôn nhân và gia đình :  Điều 2” Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, nội dung quy định tại điều 7“.
Điều 7 phải tôn trọng tập quán của từng dân tộc, theo sát tập quán để tuyên truyền, nhấn mạnh nguyên tắc cơ bản luật hôn nhân năm 2014, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
 
Pháp luật hiện hành chỉ quy định “Cán bộ vận động nhân dân loại bỏ phong tục lạc hậu trong hôn nhân như bắt vợ khi chưa đủ 18 tuổi, tục cúng ma… bên cạnh đó vẫn phát huy truyền thống phong tục tốt đẹp mà dân ta đã gìn giữ; xây dựng quan hệ hôn nhân và gia đình tiến bộ”.

2. Nâng độ tuổi kết hôn

Trong luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định nữ thì phải qua 18 tuổi, luật 2014 quy định nữ đủ 18 tuổi nam đủ 20 tuổi trở lên. Sửa đổi luật như vậy là để phù hợp với với Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự tạo sự đồng nhất. Đó là, theo Bộ luật Dân sự năm 2005 người chưa đủ 18 tuổi là chưa thành niên, nếu muốn thực hiện hành vi, giao dịch dân sự thì phải có người đi theo…

3. Không cấm kết hôn đồng giới

Hôn nhân đồng giới tại Việt Nam là vi phạm pháp luật, và không được pháp luật công nhận năm 2000. Đến năm 2014 luật cho phép 2 người đồng giới kết hôn với nhau nhưng lại “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính" (khoản 2 Điều 8).Theo đó 2 người đồng giới vẫn có thể đăng ký kết hôn nhưng pháp luật sẽ không bảo vệ khi có tranh chấp trong hôn nhân.

4. Cho phép mang thai hộ

Mang thai hộ là mục đích nhân đạo theo điều từ Điều 93 đến Điều 98, đã được luật hôn nhân và gia đình thông qua,trong đó quá trình mang thai hộ phải có văn bản trên cơ sở tự nguyện, và chỉ người thân trong gia đình vợ hoặc chồng mới có quyền.

Để có thể mang thai hộ thì vợ hoặc chồng đều không có khả năng sinh con, hay sinh con bị tật nguyền… Theo đó, người được nhờ mang thai hộ phải thỏa mãn điều kiện sau: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; đã có con và người này chỉ được mang thai hộ một lần; độ tuổi mang thai phù hợp bảo vệ sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi; Nếu người mang thai hộ đã có chồng thì phải xin ý kiến của người chồng có văn bản và đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
Trong đó luật cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của hai bên.

5. Công việc nội trợ được coi như lao động có thu nhập

Đa phần đàn ông là lao động chính trong nhà vậy luật cũng có thay đổi để bảo vệ quyền lợi giữa vợ và con. Điểm khác biệt so Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành là luật mới đã quy định rõ công việc gia đình cũng là người lao động có thu nhập.

6. Tài sản của vợ chồng

Khi kết hôn:  Tài sản thì vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau. Trong đó chưa rõ ràng về tài sản chung và tài sản riêng. Tài sản chung chi được để cập đến đất đai mà bỏ qua kinh doanh, chứng khoán tài sản khác. Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 quy định cụ thể: Việc thỏa thuận phải được lập bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực trước khi kết hôn. Trong đó trong thời ky hôn nhân vẫn có thể thay đổi, điều này giúp giảm thiểu tranh chấp giữa hai người.
 
Được thỏa thuận về tài sản khi ly hôn: Tài sản chung là tài sản mà hai người tại ra trong thời ky hôn nhân như kinh doanh,hoa lợi tạo ra... Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng trừ những tài sản được thừa kế, thông qua giao dịch riêng..
 
Bên cạnh đó, Khi nam , nữ không kết hôn mà đã có con chung sống như vợ chồng thì tòa sẽ căn cứ vào thỏa thuận của hai bên. Trường hợp hai bên không thống nhất được với nhau sẽ được giải quyết theo luật dân sự và luật có liên quan. Không tính thời gian chung sống như vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn vào thời kỳ hôn nhân.

7. Thêm đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn

Trong luật 2014 đã bổ sung thêm yêu cầu giải quyết ly hôn. Trước kia thì chỉ có vợ hay chồng mới có quyền yêu cầu tòa án ly hôn thì ngày 1-1-2015, cha, mẹ hoặc người thân có quyền làm đơn ra tòa ly hôn cho con nếu con bị bệnh tâm thần, làm chủ được hành vi của mình, là nạn nhân của bạo lực gia đình gay nguy hiểm đến tính mạng,  sức khỏe của người khác. Chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng.

8. Nghĩa vụ đối với con khi ly hôn

Khi ly hôn, về con cái thì vợ chồng tự thỏa thuận vơi nhau, cũng như việc cấp dưỡng ,nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, theo luật 2014 thì con từ 07 tuổi trở lên thì phải theo nguyện vọng của người con đó.
 
Quy định “về nguyên tắc, thì con dưới 3 tuổi người mẹ có quyền nuôi con trong đó luật 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi, Nếu người mẹ không có khả năng nuôi con ,trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì cha mẹ thỏa thuận với nhau tạo điều kiện tốt nhất cho con cái”.
 
Ngoài ra, Luật mới cũng có một số điểm mới như : Bổ sung nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; quy định về con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân cũng được luật hóa. Nếu trong thời kỳ chấp dứt hôn nhân mà người vợ có thai trong 300 ngày thì đó là con chung của 2 người, nếu người chồng từ chối đó không phải là con mình thì phải đưa được ra bằng chứng để tòa án xác nhận..

 tham tu da nang

Tư vấn luật khác